Hệ thống Licogi 13

Trang chủ Tin tức
Tin báo chí
Tin báo chí

Licogi 13 (LIG) lên kế hoạch lợi nhuận 86 tỷ đồng năm 2017

Ngày đăng: 20/04/2017

Nhà máy gạch Quảng Thắng (tại Đà Nẵng) hoàn thành việc thay đổi dây chuyền từ ép tĩnh sang ép rung, đi vào sản xuất đại trà từ tháng 10/2016 với sản lượng trung bình đạt 15.000 viên/ngày
Nhà máy gạch Quảng Thắng (tại Đà Nẵng) hoàn thành việc thay đổi dây chuyền từ ép tĩnh sang ép rung,
đi vào sản xuất đại trà từ tháng 10/2016 với sản lượng trung bình đạt 15.000 viên/ngày
(ĐTCK) Ngày 22/4/2017, CTCP Licogi 13 (LIG) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017. Theo tài liệu đại hội được công bố, năm 2017 Công ty đặt mục tiêu 86 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, cao gấp trên 5 lần so với thực hiện năm 2016.

Tiền đến từ đâu?

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, một nguồn tin từ LIG cho biết, khi lên kế hoạch lợi nhuận 86 tỷ đồng, ban điều hành Công ty tự đặt ra một áp lực không nhỏ trước các cổ đông. Năm 2016, doanh nghiệp đạt kết quả kinh doanh khá khiêm tốn với doanh thu hợp nhất 868 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất trên 16,6 tỷ đồng. Nguồn tin trên khẳng định, những khoản LIG có thể “trông vào” đều khá chắc chắn, đảm bảo hoàn thành kế hoạch kinh doanh nêu trên.

Trước hết, thương vụ chuyển nhượng một số khoản đầu tư thực hiện trong năm 2016 đến nay đã đủ cơ sở để hạch toán với lợi nhuận 15 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, dự án bất động sản trọng điểm Cầu Hưng - Lai Nghi tại tỉnh Quảng Nam sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận ngay trong năm 2017. Dự án có vị trí đặc địa, gần trung tâm phố cổ Hội An (cách 6 km), gần thánh địa Mỹ Sơn và bãi biển Hà My.

Do đặc điểm là dự án phân lô, bán đất nền và được hưởng lợi từ làn sóng đầu tư về Quảng Nam, dự án sẽ mang về dòng tiền chủ lực cho Công ty. Đến nay, LIG đã hoàn thành quy hoạch chi tiết, khởi công giai đoạn 1 với quy mô 18,7ha, tổng mức đầu tư 212 tỷ đồng, hoàn thành đợt 1 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khoảng 180 lô.

ảnh 1
Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Du lịch và Dịch vụ Cầu Hưng Lai Nghi (Quảng Nam) có vị trí đắc địa gần Trung tâm Phố cổ Hội An 

Tiếp đến là dự án nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh tại Đà Nẵng có quy mô 550 căn hộ, tổng mức đầu tư dự kiến 207 tỷ đồng, bàn giao nhà trong quý IV/2017 theo đúng tiến độ cam kết với TP. Đà Nẵng. Dự kiến trong tháng 5/2017 bắt đầu mở bán.

Ngoài các dự án bất động sản, các nhà máy sản xuất do LIG chi phối vốn đã đi vào ổn định. Điển hình là Nhà máy Gạch Quảng Thắng (tại Đà Nẵng) hoàn thành việc thay đổi dây chuyền từ ép tĩnh sang ép rung, đi vào sản xuất đại trà từ tháng 10/2016 với sản lượng trung bình đạt 15.000 viên/ngày.

Lĩnh vực kinh doanh truyền thống xây lắp, thi công năm 2017 dự kiến mang lại doanh thu đáng kể cho Công ty do một số hợp đồng quy mô lớn vừa được ký kết. Mặc dù lợi nhuận từ hoạt động này không lớn nhưng đảm bảo công việc cho người lao động và duy trì hoạt động kinh doanh cốt lõi của LIG. Một số dự án bất động sản quy mô lớn do LIG làm chủ đầu tư do chính các Công ty con, công ty liên kết của LIG triển khai góp phần tiết giảm chi phí, gia tăng hiệu quả.

Khởi động các dự án mới

Xác định lĩnh vực sản xuất sẽ mang lại nguồn doanh thu ổn định, lâu dài, LIG đã ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực thủy điện, vật liệu xây dựng và hạ tầng khu công nghiệp.

Cụ thể, tại ĐHĐCĐ 2017, các cổ đông sẽ thông qua việc nâng công suất nhà máy Dự án Thủy điện Sông Nhiệm 3. Đây là dự án LIG mua lại của đối tác với trị giá 18 tỷ đồng trong năm 2016. Hiện LIG đang thực hiện các thủ tục để UBND tỉnh Hà Giang chấp thuận chủ trương nâng công suất nhà máy lên 14 MW; dự kiến tháng 10/2017 khởi công xây dựng. Khi đi vào sản xuất, nhà máy dự kiến mang về lợi nhuận ròng 25 - 30 tỷ đồng/năm.

ảnh 2
Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Du lịch và Dịch vụ Cầu Hưng Lai Nghi (Quảng Nam) có vị trí đắc địa gần Trung tâm Phố cổ Hội An

Dự án thứ 2 là Khu công nghiệp Quán Ngang tại Quảng Trị. LIG sẽ hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư với mục tiêu khởi công trong quý III/2017, hoàn thành giai đoạn 1 (83,7ha) và thực hiện việc giao đất cho nhà đầu tư trong năm 2018.

Đối với lĩnh vực sản xuất, bên cạnh nhà máy gạch không nung tại Đà Nẵng, Nhà máy gỗ ván công nghiệp MDF sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2017.

Một nhiệm vụ trọng tâm được HĐQT LIG đề ra trong năm 2017 là rà soát, cơ cấu lại danh mục tài sản và danh mục đầu tư để chuyển nhượng, cho thuê ghi nhận lợi nhuận ngay trong năm; một mặt kiên trì các dự án đầu tư có hiệu quả tốt.

Mặc dù dành nguồn lực lớn đầu tư dự án trong các năm gần đây, LIG luôn quan tâm đến quyền lợi của cổ đông. Từ năm 2010 đến nay, Công ty liên tục trả cổ tức bằng tiền trong khoảng từ 5 - 10%. Ngoài ra, là thưởng cổ phiếu từ nguồn thặng dư chưa phân phối. Với kế hoạch lợi nhuận 86 tỷ đồng, năm 2017 LIG dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ thấp nhất 10%.

Trâm Anh(tinnhanhchungkhoan.vn)

Tin liên quan

Kiêu hãnh “LICOGI 13 TOWER”

Doanh nghiệp xoay xở bằng các dự án công

Doanh nghiệp xây lắp thận trọng chọn chủ đầu tư

Bức tranh DN xây lắp niêm yết quý II

Giải thể CK Sao Việt, cổ đông ước được chia 7.000 đồng/CP